Ăn gì khi đi Sapa

1. Nem măng đắng

Nem măng đắng là một món ăn đặc sản Sapa của người Tày. Nem măng đắng có lớp vỏ được lấy từ măng vầu Sapa, được luộc chín và tách thành lớp mỏng để cuốn, phần nhân thì làm từ thịt gà băm nhỏ, tẩm ướp các gia vị mặn, ngọt, tất cả được gói vào trong lá măng và đem rán vàng. Nem măng đắng thường được làm trong các bữa cỗ hoặc lễ hội, nhưng ngày nay thì món ăn này cũng được phổ biến trong các nhà hàng ở Sapa.

2. Thịt bò cuốn rau cải mèo

Thịt bò cuốn rau cải mèo là một trong những món ăn đặc sản ở Sapa mà bạn nhất định phải thử. Rau cải mèo là loại rau đã quá nổi tiếng ở vùng núi Tây Bắc, bên cạnh đó, thịt bò được thái lát mỏng, tẩm ướp gia vị và cuốn cùng với lá rau cải mèo, xiên vào những thanh tre mỏng và sau đó đem nướng chín trên bếp than củi. Thịt bò có mùi thơm, mềm cùng rau cải mèo có vị ngăm đắng kết hợp lại thành một món ăn đặc sản thơm ngon mà du khách không thể bỏ lỡ khi đến với Sapa. Ăn thịt bò cuốn rau cải mèo ở đâu Sapa? Bạn sẽ tìm thấy món đặc sản này ở các khu chợ, khu ẩm thực Sapa, nhất là về đêm và vào mùa lạnh, thịt bò cuốn rau cải mèo luôn là món ăn vặt được ưu tiên hơn cả khi bạn thưởng thức ẩm thực nơi đây.

3. Cơm lam

Cơm lam là món đặc sản đặc trưng của vùng núi Tây Bắc, đây là một món ăn dân dã được chế biến từ gạo nếp cho vào ống tre sạch và được nướng chín. Khi thưởng thức cơm lam, bạn chỉ cần tách vỏ tre ra, ăn cùng với muối vừng hoặc các loại thức ăn khác. Cơm lam dẻo của gạo nếp, có vị ngọt bùi và mùi thơm của tre sẽ làm bạn cảm nhận được sự mộc mạc, bình dị của món ăn đặc biệt này. Cơm lam được bán nhiều ở chợ với giá khoảng 10.000 – 20.000đ/ống và bạn cũng có thể mua về làm quà nữa.

4. Mầm đá

Mầm đá là món ăn theo mùa ở Sapa, chỉ có vào mùa đông hoặc đầu mùa xuân. Mầm đá là một loại rau chỉ mọc vào mùa lạnh và cũng là một loại rau hiếm ở nơi đây. Theo kinh nghiệm du lịch Sapa của nhiều du khách, thời tiết càng lạnh thì mầm đá sẽ càng ngọt, món ăn này thường được luộc hoặc xào với thịt trâu sẽ có vị ngọt đặc trưng, bên cạnh đó, mầm đá còn được sử dụng như một vị thuốc giã rượu, trị nhức mỏi nên rất được nhiều du khách ưa chuộng thưởng thức và mua về làm quà. Bạn có thể mua mầm đá tươi ở các khu chợ với giá khoảng 50.000đ/kg và hãy lưu ý rằng chỉ khi du lịch Sapa vào mùa đông thì bạn mới có thể tìm được món đặc sản này nhé!

5. Bánh ngô

Bánh ngô là món ăn vặt ở Sapa, còn gọi là “páu pó cừ” theo tiếng bản địa ở đây. Bánh ngô được làm từ ngô non xay nhuyễn, sau đó đem rán lên hoặc gói trong lá chuối và hấp chín. Khi ăn bánh ngô sẽ chấm với đường có vị ngọt bùi, thường dùng trong các bữa lỡ để chống đói hoặc trong các bữa cơm gia đình. Có dịp du lịch Sapa và ghé đến các khu chợ nhỏ, bạn nhớ thưởng thức món bánh đặc biệt này nhé, giá cũng rất rẻ, chỉ 10.000 – 15.000đ cho một chiếc bánh ngô hấp.

7. Lẩu gà đen

Lẩu gà đen là một món ăn ngon ở Sapa có giá trị dinh dưỡng cao và cũng là một trong những món ăn bạn nên thử khi ghé đến Sapa. Gà đen hay còn gọi là gà ác khi hầm nhừ với các vị thuốc bắc sẽ có công dụng chữa trị chứng mất ngủ, mệt mỏi, tăng cường sinh lực ở nam giới, chữa ho cho trẻ em,… ở Sapa, khi dùng lẩu gà đen, bạn sẽ được phục vụ một nồi nước được chế biến thuốc bắc, bên cạnh đó là nấm, rau tươi và gà đen để nhúng lẩu, thích hợp cho những buổi tụ tập vào những buổi tối lạnh nơi đây. Vì có giá trị dinh dưỡng cao nên những món ăn được chế biến từ gà đen hay lẩu gà đen đều có giá khá cao, dao động từ 900.000 – 1.200.000/ nồi lẩu.

 

 

 

Bài viết liên quan